Du lịch – Nghề được tự do dịch chuyển trong khối ASEAN

ASEAN bao gồm những quốc gia thu hút rất đông khách du lịch thế giới như: Singapore, Malaysia, Thái lan, Campuchia, Phillipin, Việt nam….

Để phục vụ lượng du khách tăng đều đặn mỗi năm, hàng ngàn khách sạn, resort đã được xây dựng và mở rộng. Điều đó khiến cho nhu cầu về lực lượng lao động trong ngành du lịch cũng tăng cao.

Nếu bạn là người yêu thích làm việc trong lĩnh vực du lịch thì một trong những công việc mà bạn có thể quan tâm là lĩnh vực quản trị du lịch, khách sạn. Làm việc trong hệ thống khách sạn đẳng cấp thế giới sẽ mang lại cho bạn không chỉ là một mức lương cao, mà còn là cơ hội được đi du lịch miễn phí đến nhiều nơi trên thế giới.

Theo thỏa thuận trong khuôn khổ Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC – Asean Economic Community), 8 lĩnh vực ngành nghề được tự do di chuyển, gồm nha khoa, điều dưỡng, kỹ thuật, xây dựng, kế toán, kiến trúc, khảo sát và du lịch. Điều này có nghĩa là nếu người lao động có bằng cấp chuyên môn, kỹ năng làm việc và thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh thì sẽ được tự do làm việc cho các nước trong khối ASEAN.

aec 2015

Thỏa thuận lao động tự do dịch chuyển đã mở ra những cánh cửa cho lao động Việt nam muốn làm việc ở nước ngoài. Vấn đề còn lại là lao động Việt nam đã, đang và sẽ chuẩn bị thế nào cho cơ hội này

1. Việt nam chỉ đạt 3.79/10 điểm về chất lượng nguồn nhân lực

Theo nguồn tin của báo điện tử Chính Phủ: “TTXVN dẫn nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết Việt Nam đang rất thiếu lao động có trình độ tay nghề, công nhân kỹ thuật bậc cao. Phần lớn người sử dụng lao động cho biết, tuyển dụng lao động là công việc khó khăn vì các ứng viên không có kỹ năng phù hợp hoặc vì sự khan hiếm người lao động trong một số ngành nghề cụ thể. Về chất lượng nguồn nhân lực, nếu lấy thang điểm 10 thì Việt Nam chỉ đạt 3,79 điểm, xếp thứ 11/12 nước châu Á tham gia xếp hạng của WB. Trong khi đó, Thái Lan, Malaysia lần lượt đạt 4,94 và 5,59 điểm.

Lao động Việt nam không chỉ thiếu về trình độ tay nghề, mà còn yếu về kỹ năng và đặc biệt là rất yếu về ngoại ngữ.

2. Quá trình cải thiện ngoại ngữ và nâng cao tay nghề và kỹ năng

Lợi thế của lao động Việt nam trên thị trường việc làm quốc tế chính là lực lượng lao động trẻ và dồi dào. Nắm bắt được xu thế việc làm trong thời hội nhập, các bạn trẻ đang cải thiện khả năng ngoại ngữ và nâng cao tay nghề về kỹ năng. Khả năng tiếng Anh của lao động trẻ cũng đang ngày càng cải thiện so với những năm trước đây. Tuy nhiên quan niệm của nhiều gia đình là luôn mong muốn con vào đại học, cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”

Du học cũng là lựa chọn của nhiều bạn trẻ sau khi học xong phổ thông. Trước đây, du học sinh thường là con của các gia đình khá giả và thường chọn đi học đại học hoặc sau đại học. Hiện nay, nhiều bạn đã tìm đến các chương trình du học có chi phí không quá cao để có thể tự trang bị cho mình khả năng ngoại ngữ và bằng cấp chuyên môn quốc tế.

aec 2016

3.  Bạn chuẩn bị gì để trở thành người lao động ASEAN?

Tiếng Anh tốt, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp và bằng cấp quốc tế có giá trị là kết quả của việc đầu tư vào việc học các chương trình quốc tế hoặc đi du học.

Du lịch là một trong những ngành nghề có tương lai nghề nghiệp vững chắc nếu bạn có sự chuẩn bị tốt ngay từ bây giờ.

Chương trình vừa học vừa làm ngành quản trị du lịch khách sạn tại FTMSGlobal Academy (Singapore) hay FTMS College (Malaysia) sẽ là một chương trình giúp bạn có khả năng tiếng Anh tốt, có bằng cấp có giá trị quốc tế và có kỹ năng làm việc tốt.

Những lý do nên chọn chương trình vừa học vừa làm ngành quản trị du lịch khách sạn tại FTMS Singapore và FTMS Malaysia:

  • Học tại Singapore/Malaysia – đất nước sử dụng tiếng Anh như là một ngôn ngữ – sẽ đem đến cơ hội sử dụng tiếng Anh hàng ngày, hàng giờ miễn phí.
  • FTMS Singapore và FTMS Malaysia là tổ chức đào tạo các chương trình chuyên nghiệp uy tín
  • FTMS Singapore và FTMS Malaysia có kinh nghiệm hướng dẫn học viên phát triển kỹ năng cá nhân và kỹ năng nghề nghiệp
  • Hệ thống bằng cấp của FTMS Singapore và FTMS Malaysia có giá trị quốc tế và được nhiều nhà tuyển dụng tín nhiệm.
  • Chương trình vừa học vừa làm ngành quản trị du lịch khách sạn tại FTMS Singapore và FTMS Malaysia không chỉ cung cấp kiến thức mà còn đem đến cơ hội thực tập nghề nghiệp để trau dồi kỹ năng nghề nghiệp.

Để được tư vấn về chương trình vừa học vừa ngành quản trị du lịch khách sạn tại FTMS Singapore hoặc FTMS Malaysia, vui lòng liên hệ:

Ms Hoàng Thái Hiền 0932095786 (imess/zalo/viber) – Skype: hoangthaihien

Email: hienhoang@ftmsglobal.edu.vn

Website: www.sinma.edu.vn