TPP và cơ hội việc làm

TPP (Transfer-Pacific Partnership) là một thỏa thuận thương mại tự do với sự tham gia của 12 nước gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, United State of America, Singapore, Japan và Việt nam.

TPP chi phối 40% mậu dịch toàn cầu và ảnh hưởng 800 triệu dân tại 12 nước. Đây là thỏa thuận mậu dịch được xem là lớn nhất trong nhiều thập niên.

Mục tiêu của TPP là thắt chặt hơn nữa mối quan hệ kinh tế giữa các nước tham gia, thông qua các biện pháp giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn các hàng rào thuế quan giữa các nước, giúp tăng cường trao đổi hàng hóa và dịch vụ.

Tham gia TPP không chỉ mang đến cho Việt nam những cơ hội mà còn cả những thách thức.

Trong khuôn khổ bài viết này, SINMA sẽ đề cập đến những vấn đề liên quan đến cơ hội việc làm cho lao động Việt nam khi tham gia TPP

Trao đổi hàng hóa và dịch vụ giữa các nước tham gia TPP sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt nam đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá, mở rộng sản xuất, kinh doanh, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người lao động, trong đó tập trung vào các ngành, lĩnh vực như: may mặc, giầy da, thủy hải sản, lắp ráp thiết bị điện tử … Việc mở rộng sản xuất sẽ tạo nên nhiều cơ hội việc làm cho người lao động.

Nguồn nhân lực của Việt Nam trẻ và dồi dào nhưng trình độ chuyên môn kỹ thuật thấp. Năm 2013, lực lượng lao động qua đào tạo chiếm gần 18%. Năm 2015, tỷ lệ này là 19,5%. Điều này có thể gây thất nghiệp cao khi các ngành nghề phát triển mạnh nhờ TPP và đồi hỏi yêu cầu cao về chất lượng lao động. Bên cạnh đó, lao động từ các nước láng giềng có thể là sự cạnh tranh gay gắt cho Việt Nam khi mà Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức hình thành.

Để có thể tạo ra cơ hội cho chính mình trong thị trường lao động rộng mở trong thời gian tới, các bạn trẻ Việt nam nên tự trang bị cho mình những kỹ năng nghề nghiệp và bằng cấp chuyên môn.

Kỹ năng nghề nghiệp có thể là những kỹ năng đơn giản như: kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng trình bày, kỹ năng giao tiếp hiệu quả…

Ngoài bằng cử nhân đại học, cao đẳng,…các bạn nên trang bị thêm những chứng chỉ nghề nghiệp như CIMA, ACCA, CFA…..

Những bẳng cấp có giá trị quốc tế, kinh nghiệm làm việc trong quá trình thực tập, tiếng Anh lưu loát sẽ là những lợi thế khi xin việc.

Singapore và Malaysia cũng là thành viên tham gia hiệp định TPP. Học tập, thực tập tại Singapore và Malaysia sẽ giúp cho các bạn trẻ Việt nam hiểu hơn về thị trường lạo động nước ngoài, đồng thời sẽ tạo thêm cơ hội để họ có được việc làm có mức lương xứng đáng với năng lực của họ.

Chương trình MBA và Cao đẳng Quản trị Du lịch Khách sạn tại FTMSGlobal Academy (Singapore) và FTMS College (Malaysia) đều có chương trình thực tập hưởng lương 6 tháng. Chương trình thực tập hưởng lương 6 tháng sẽ giúp cho các học viên có thời gian làm việc thực tế tại doanh nghiệp.

Sau khi kết thúc thời gian thực tập, các học viên sẽ hiểu rõ hơn về những yêu cầu của thị trường lao động tại Singapore và Malaysia, đồng thời sẽ tạo ra được chỗ đứng của riêng mình trong thị trường đó.

 Để biết được các thông tin liên quan đến du học Singapore và du học Malaysia, vui lòng liên hệ với đại diện tuyển sinh của FTMSGlobal Academy và FTMS College tại Việt nam để được tư vấn

Ms Hoàng Thái Hiền 0932095786 (imess/zalo/viber) – Skype: hoangthaihien

Email: hienhoang@ftmsglobal.edu.vn

Website: www.sinma.edu.vn